Đội ngũ bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim mạch

Mừng quốc tế thiếu nhi 1/6

Sửa chữa thành công hở van 2 lá nặng bằng phương pháp nội soi

11/01/2020 - cách đây 2 năm
Ngày 04/05/2018 Trung tâm tim mạch - bệnh viện Đại học Y Dược tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân P.Đ.P 44 tuổi, sống ở Hà Tĩnh mắc bệnh hở van 2 lá nặng do sa phần A3 có khả năng đứt dây chằng.

 

tứ chứng fallot.png (331 KB)

Hình: Van 2 lá

Trước đó trong một lần tình cờ anh P.Đ.P khám sức khỏe tổng quát và phát hiện mình bị hở van 2 lá nặng, anh và gia đình đã tìm hiểu thông tin về bệnh trên mạng và tới các bệnh viện để khám và được tư vấn thêm. Theo các bác sĩ, anh cần phẫu thuật thay van 2 lá nhưng anh và gia đình lại mong muốn chỉ sửa chữa van 2 lá. Với mong muốn đó, anh đã tìm đến Trung tâm tim mạch – bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM để được tư vấn thêm.

Tại đây, anh và gia đình được PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định, phó giám đốc Trung tâm tim mạch, trưởng Khoa phẫu thuật tim mạch tiếp đón. Sau khi xem xét và đánh giá siêu âm tim, PGS Nguyễn Hoàng Định nhận thấy trường hợp van 2 lá của anh P.Đ.P có thể sửa chữa được bằng phương pháp phẫu thuật tim ít xâm lấn (nội soi). Tuy vậy, vì đây là trường hợp tương đối phức tạp, bệnh nhân và gia đình cũng cần chuẩn bị tâm lý trường hợp sửa chữa van 2 lá  không thành công thì cần thay van 2 lá nhân tạo.

Về kỹ thuật việc sửa chữa van 2 lá phức tạp hơn so với kỹ thuật thay van, đặc biệt việc sửa chữa được thực hiện bằng phương pháp nội soi thì càng yêu cầu bác sĩ được đào tạo chuyên sâu và có nhiều kinh nghiệm thực hiện.

Ngày 17/12 anh P.Đ.P được phẫu thuật để sửa chữa van hai lá bằng cách thay dây chằng nhân tạo. Với phương pháp mổ tim nội soi (ít xâm lấn) anh P chỉ có 03 vết mổ nhỏ (3 cm vùng đùi, 4 cm vùng liên sườn và 5mm vùng nách) mà không cần phải cưa xương ức. Chỉ sau 1 ngày anh P đã có thể ra khỏi phòng hồi sức và 5 ngày sau anh P đã được xuất viện.

vet mo.jpg (42 KB)

Trường hợp của anh P là một trong các trường hợp điển hình của việc áp dụng phương pháp phẫu thuật tim nội soi (ít xâm lấn) đối với phẫu thuật van hai lá. Phần lớn các bệnh nhân đều hồi phục sớm, thời gian nằm viện ngắn (khoảng 1 tuần), ít đau sau khi mổ, không có biến chứng nhiễm trùng xương ức và chi phí cũng không cao hơn một trường hợp mổ hở.

11/01/2020 2:14:28 SA +07:00