Đội ngũ bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim mạch

Mừng quốc tế thiếu nhi 1/6

Phẫu thuật tim nội soi lấy khối u nhầy lớn trong tim người bệnh

20/12/2019 - 12/19/2019
Ngày 25/06, các bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Dược đã phẫu thuật thành công cắt khối u nhầy lớn d=6x4x3 cm trong tim người bệnh bằng phương pháp phẫu thuật tim nội soi.

 

u nhay trong tim.png (281 KB)

Ảnh chụp MRI phát hiện khối u nhầy trong tim

Bệnh nhân H.T.T.H (54 tuổi, Quận 6, Tp.HCM) nhập viện trong tình trạng khó thở, cảm thấy hồi hộp, bệnh nhân được siêu âm thì phát hiện khối u trong tim lấp phần lớn lỗ van 2 lá gây cản trở dòng máu ra ngoài nuôi cơ thể. Bệnh nhân nếu không được phẫu thuật sớm, khối u có khả năng gây cản trở nghiêm trọng dòng máu hoặc bị vỡ và gây những biến chứng nghiêm trọng như: đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tắc động mạch nuôi ruột, thận và hai chân...

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định, phó giám đốc Trung tâm tim mạch, quyết định phẫu thuật cắt lấy khối u nhầy bằng kỹ thuật nội soi để giúp bệnh nhân phục hồi nhanh sau mổ, thời gian nằm viện điều trị rút ngắn, vết mổ thẩm mỹ và tránh biến chứng nhiễm trùng xương ức. Đến nay, bệnh nhân đã khỏe mạnh và xuất viện chỉ sau 5 ngày từ ngày phẫu thuật.

Những dấu hiệu và triệu chứng của u nhầy nhĩ

Theo PGS Nguyễn Hoàng Định, u nhầy nhĩ trái là bệnh lý tim mạch không hiếm gặp. Bệnh diễn biến âm thầm, thường được phát hiện khi có biến chứng, gây chèn ép van tim, cản trở dòng máu qua van 2 lá. U nhầy nhĩ trái là một trong những nguyên nhân gây đột tử do u lấp kín lỗ van 2 lá, làm cho máu không thể lưu thông xuống tâm thất trái và đi nuôi dưỡng cơ thể, đặc biệt là não. Có đến 90% trường hợp mắc u nhầy nhĩ mà không xác định được nguyên nhân gây bệnh. Khoảng 10% bệnh nhân mắc u nhầy nhĩ được cho là do di truyền. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần so với đàn ông, độ tuổi trung bình mắc bệnh là 50 tuổi.

Dấu hiệu của u nhầy nhĩ trái từ mơ hồ đến rõ ràng, có trường hợp không có triệu chứng cho đến biểu hiện đầu tiên là đột tử.

- Triệu chứng thường gặp nhất là khó thở khi gắng sức (75%).

- Nếu nặng hơn, bệnh nhân có thể khó thở phải nằm đầu cao, những cơn khó thở kịch phát về đêm và nặng nhất là phù phổi cấp, một tình trạng cấp cứu đòi hỏi phải điều trị khẩn.

- 20% trường hợp có thể xảy ra ngất, nguyên nhân là u tạm thời làm bít tắc lỗ van 2 lá. Triệu chứng thay đổi khi bệnh nhân thay đổi tư thế.

- Yếu liệt nửa người hoặc các dấu hiệu thần kinh khác do một phần khối u bung ra và theo dòng máu làm tắc các mạch máu nuôi não.

Tuy là bệnh có nhiều nguy cơ, u nhầy nhĩ trái có thể được điều trị triệt để với tỉ lệ tái phát u rất thấp. Phẫu thuật nội soi lấy u nhầy là một tiến bộ mới, với hiệu quả ngang với phẫu thuật mở và những lợi ích lớn cho bệnh nhân: Nằm viện ngắn, phục hồi nhanh, ít đau và thẩm mỹ cao. BV Đại học Y Dược TPHCM là một trong những trung tâm đi đầu trong phát triển kĩ thuật mới, phẫu thuật nội soi điều trị bệnh tim mạch là thế mạnh chủ lực của chúng tôi, giúp đem lại những lợi ích cao nhất cho người bệnh.

20/12/2019 1:12:57 SA +07:00