Đội ngũ bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim mạch

Mừng quốc tế thiếu nhi 1/6

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM khai trương đơn vị Huấn luyện Siêu âm tim

20/01/2020 - cách đây 2 năm

Sáng ngày 15/01/2019, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) khai trương Trung tâm đào tạo siêu âm tim và nghiên cứu về vai trò siêu âm tim trong điều trị bệnh lý tim mạch.

Đồng thời, trong giai đoạn 2019 – 2020, BV ĐHYD ký kết hợp tác với Công ty Philips Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo siêu âm tim chuyên sâu thông qua việc tổ chức các khóa đào tạo liên tục, các buổi hội thảo chuyên đề chia sẻ kinh nghiệm giữa các bác sĩ trong nước và chuyên gia nước ngoài nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh.

trung-tam-dao-tao-sieu-am-tim_gbns.jpg (95 KB)

Toàn cảnh buổi ký kết

PGS TS BS. Lê Minh Khôi – Trưởng Đơn vị Hình ảnh tim mạch BV ĐHYD cho biết, các bệnh tim bẩm sinh chiếm khoảng 1% dân số. Hầu như tất cả các bệnh tim bẩm sinh quan trọng và có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của trẻ trong lúc sinh hoặc sau sinh đều có thể phát hiện bằng siêu âm tim thai. Điều quan trọng nhất của siêu âm tim thai là phát hiện được những bệnh lý tim bẩm sinh cần phải can thiệp ngay sau sinh, nếu không trẻ có khả năng tử vong hoặc có biến chứng nặng nề. Trong trường hợp như vậy, siêu âm tim giúp bác sĩ và gia đình chọn bệnh viện sinh, chuẩn bị can thiệp cấp cứu kịp thời để cứu sống trẻ.

Mục tiêu của Trung tâm nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán thông qua siêu âm tim và phát triển các hướng siêu âm chuyên sâu cho bác sĩ tim mạch tại các Bệnh viện trên toàn quốc. Dự kiến mỗi năm sẽ có khoảng 200 học viên được đào tạo về siêu âm tim tại Trung tâm.

Bên cạnh công tác đào tạo chuyên sâu về siêu âm tim, PGS TS BS. Lê Minh Khôi – Trưởng Đơn vị Hình ảnh tim mạch BV ĐHYD cho biết, BV ĐHYD cũng là nơi thực hành chuẩn mực để tầm soát cũng như phát hiện sớm các bệnh lý tim mạch. Đặc biệt, hệ thống siêu âm chuyên về tim EPIQ 7C có chất lượng hình ảnh tốt cùng tối ưu hóa chức năng đo đạc, lưu trữ sẽ giúp bác sĩ lâm sàng chẩn đoán nhanh chóng các bệnh lý tim mạch. Hệ thống máy siêu âm tim của Trung tâm được kết nối toàn viện để có thể tập hợp, hội chẩn được tất cả các ca bệnh. Đây là lợi thế giúp Trung tâm thu thập được tất cả dữ liệu hình ảnh, dạng bệnh để hỗ trợ trong việc đào tạo và nghiên cứu khoa học, đồng thời mang đến những kiến thức chuyên sâu, đa dạng cho học viên.

sieu-am-tim-benh-vien-dai-hoc-y-duoc.jpg (22 KB)

PGS TS BS Lê Minh Khôi đang siêu âm bào thai

PGS TS BS. Trương Quang Bình – Phó Giám Đốc Bệnh viện, Giám đốc Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD phát biểu: “Trung tâm đào tạo siêu âm tim BV ĐHYD ra đời tạo điều kiện để các bác sĩ tim mạch nâng cao chất lượng chẩn đoán thông qua siêu âm tim và phát triển các hướng siêu âm chuyên sâu để phục vụ cho cộng đồng trên cả nước. Trong tương lai, Bệnh viện đặt mục tiêu kết nối các Trung tâm tim mạch, Viện tim, Khoa tim mạch của các bệnh viện trên cả nước để thiết lập một mạng lưới đào tạo trực tuyến và hội chẩn từ xa trong lĩnh vực siêu âm tim”.

Nguồn: nongnghiep.vn

20/01/2020 8:27:01 SA +07:00