Đội ngũ bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim mạch

Mừng quốc tế thiếu nhi 1/6

6 bước rửa tay đúng cách

22/02/2020 - cách đây 2 năm

Sự cần thiết rửa tay bằng xà phòng


Theo tổ chức y tế thế giới, rửa tay là liều vaccin mạnh nhất chống lại bệnh tật. Việc rửa tay vừa đơn giản, dễ thực hiện và không tốn nhiều thời gian mà có thể phòng tránh nhiều bệnh nguy hiểm, có thể ảnh hưởng tới tính mạng con người. Theo nhiều nghiên cứu chỉ với việc rửa tay bằng nước thông thường không đủ để phòng tránh các bệnh trong cộng đồng không xâm nhập vào cơ thể. Việc rửa tay bằng xà phòng làm giảm 35% khả năng lây tryền vi khuẩn tiêu chảy, căn bệnh cướp đi tính mạng của hàng trăm ngàn người mỗi năm đặc biệt là trẻ em. Những vi khuẩn gây bệnh hô hấp cũng được giảm 19 - 45% chỉ với việc nhỏ đó là rửa tay với xà phòng.

Tuy nhiên theo thống kê, có một sự thật đáng buồn là có tới gần 90% dân số của nước ta không có thói quen rửa tay bằng xà phòng. Họ ý thức được lúc nào thì đôi bàn tay bị dơ, bị nhiễm khuẩn nhưng chỉ rửa với nước bình thường. Đặc biệt nguy hiểm hơn là những trường hợp người mẹ cho con ăn mà ko rửa tay, có rất nhiều người không có thói quen rửa tay sau khi chơi với vật nuôi, dọn dẹp nhà cửa, đổ rác,...

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các bệnh truyền nhiễm dễ dàng lây lan trong quá trình điều trị bệnh nhân do đó việc vệ sinh tay không phải là lựa chọn có làm hay không mà là BẮT BUỘC đối với nhân viên y tế.

Việc rửa tay là rất quan trọng, tuy nhiên cách rửa thế nào cho đúng để ngăn chặn khả năng tối đa bị nhiễm khuẩn? Bộ Y Tế đã đưa ra 6 bước rửa tay thường quy để hướng dẫn cách rửa tay đúng nhất để phòng tránh bệnh.

 

Các bước rửa tay thường quy


Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo cũng như quy trình rửa tay thường quy chuẩn nhất để đảm bảo loại bỏ tối đa vi khuẩn trên tay.

6 buoc rua tay.jpg (32 KB)

 

- Bước 1: Làm ướt tay và chà sát vào cục xà bông hoặc lấy một chút nước rửa tay chứa cồn vào lòng bàn tay.

- Bước 2: Chà rửa hai lòng bàn tay với nhau như bình thường rồi đan các ngón tay với nhau để làm sạch các kẽ ngón tay.

- Bước 3: Xoa lòng bàn tay phải lên mu bàn tay trái với các ngón tay đan nhau để các kẽ tay được làm sạch và ngược lại.

- Bước 4: Móc hai bàn tay vào nhau và chà sạch khe các ngón tay bằng cách xoay cổ tay nửa vòng.

- Bước 5: Nắm chặt ngón tay cái bàn tay phải và chà rửa ngón tay theo chuyển động tròn rồi đổi tay.

- Bước 6: Chụm đầu các ngón tay của bàn tay này và chà sạch đầu các ngón tay vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước, sau đó dùng khăn sạch thấm khô tay.

Mỗi bước làm 5 lần, tổng thời gian tối thiểu là 30 giây

 

Rửa tay vào lúc nào?

 

Đối với sinh hoạt gia đình

Việc rửa tay là một thói quen cần thiết, không quy định giờ giấc, chủ yếu ở ý thức mỗi người. Phải rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh, nhà vệ sinh là một trong những ổ vi khuẩn lớn nhất trong gia đình bạn. Rửa tay trước khi chăm sóc trẻ sơ sinh, cho con bú hoặc cho con ăn.

Rửa tay trước khi ăn, trước khi rửa rau củ quả, lau mặt, trước khi nấu ăn. Rửa tay sau khi làm các thao tác với những thứ không sạch như đổ bô, đổ rác, lau chùi nhà cửa,... Đối với người lớn cần rửa với xà phòng tay 6 lần/ngày đặc biệt là sau khi làm việc với máy tính, trẻ em phải nhiều hơn nhất là những thời điểm giao mùa.

Việc rửa tay là vô cùng cần thiết, hãy tập cho mình thói quen rửa tay thường xuyên nhất là trẻ nhỏ và tuân thủ 6 bước rửa tay thường quy để phòng tránh vi khuẩn gây bệnh, giúp bạn an tâm hơn, có cuộc sống khỏe mạnh hơn.

 

Đối với nhân viên y tế và người thân chăm sóc người bệnh

5 buoc.jpg (23 KB)

 

Với các bệnh nhân và người thân nuôi bệnh đang điều trị tại Khoa Phẫu thuật tim mạch – Bệnh viện Đại học Y Dược thì luôn được đội ngũ điều dưỡng hướng dẫn các bước rửa tay và thời điểm rửa tay khi chăm sóc bệnh nhân để đảm bảo tránh gây nhiễm trùng gây nguy hiểm cho người bệnh.

22/02/2020 9:07:23 SA +07:00