Đội ngũ bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim mạch

Mừng quốc tế thiếu nhi 1/6

Giới thiệu

BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC TP.HỒ CHÍ MINH

KHOA PHẪU THUẬT TIM MẠCH - TRUNG TÂM TIM MẠCH

 

Tổng quan.

Năm 2004, chuyên ngành tim mạch của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM được khởi đầu bằng sự ra đời của phân khoa Nội tim mạch. Một năm sau, phân khoa Nội tim mạch đã trở thành khoa Nội tim mạch. Vào giai đoạn này, khoa Nội tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM được xem là một trong những khoa hoạt động hiệu quả nhất trong lĩnh vực can thiệp tim mạch.

Năm 2006, trước mong muốn hoàn thiện các qui trình chẩn đoán, điều trị các bệnh lý về tim mạch, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của cộng đồng, khoa Phẫu thuật Tim mạch đã được thành lập. Nối tiếp hoài bão đưa Khoa Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM trở thành nơi chẩn đoán, điều trị, giảng dạy và nghiên cứu khoa học về tim mạch mang tầm quốc tế, ngày 31-12-2012, Trung tâm Tim mạch của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã chính thức ra đời.

 

image-20180409092304-1.jpeg (253 KB)

Hình 1: Đội ngũ bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim mạch

Tuy tuổi đời còn trẻ nhưng Khoa Phẫu thuật tim mạch và Trung tâm tim mạch đã đạt được nhiều thành công vượt bậc như:

 • Là đơn vị đi tiên phong đầu tiên trong việc triển khai các kỹ thuật mới tại miền Nam, trong đó có các kỹ thuật nội bật như: Phẫu thuật ít xâm lấn (nội soi) điều trị các bệnh lý van tim; thay van động mạch chủ qua ống thông (Phương pháp TAVI); tái tạo van tim bằng màng ngoài tim (Phương pháp Ozaki); Phẫu thuật điều trị phình, bóc tách động mạch chủ....
 • Trung tâm tim mạch – Bệnh viện Đại học Y Dược là một trong các Trung tâm hàng đầu trong việc điều trị các bệnh bẩm sinh cho trẻ nhỏ, đặc biệt đã phẫu thuật thành công nhiều trường hợp bệnh tim bẩm sinh phức tạp như: chuyển vị đại động mạch; kênh nhĩ thất toàn phần; tim một thất, apso...; phẫu thuật cho các trẻ nhỏ ký, ít tháng tuổi và trẻ sơ sinh; điều trị bằng can thiệp qua da.
 • Đội ngũ bác sĩ đều được đào tạo liên tục hàng năm tại các Trung tâm tim mạch, Bệnh viện đại học lớn như: Bệnh viện Pitié-Salpêtrière (nước Pháp); Trung tâm Leipzig Heart Center (nước Đức); Đại học University of Washington (nước Mỹ); Bệnh viện Đại học Okayama University Hospital...Bên cạnh việc học tập, Trung tâm tim mạch còn phối hợp trao đổi sâu về chuyên môn với các bác sĩ hàng đầu về tim mạch tại các bệnh viện trên.
 • Trung tâm tim mạch là đơn vị hàng đầu trong việc đào tạo chuyển giao lại các kỹ thuật tiên tiến cho các bệnh viện miền Nam. Là nơi nhận đào tạo trực tiếp cho các bác sĩ tại các bệnh viện khác gửi đến với mong muốn phát triển và đưa chuyên ngành tim mạch ngang tầm thế giới.
 • Hàng năm, Trung tâm tim mạch luôn tổ chức các buổi hội thảo lớn về chuyên ngành tim mạch. Hội thảo do Trung tâm tim mạch tổ chức luôn thu hút đông đảo các bác sĩ về tim mạch trên cả nước và đặc biệt có sự tham gia báo cáo của các bác sĩ hàng đầu về tim mạch trên thế giới.

 

Cơ cấu tổ chức

Trung tâm tim mạch – Bệnh viện Đại học Y Dược gồm 3 khoa và 2  đơn vị chuyên môn:

 • Khoa Nội tim mạch
 • Khoa Phẫu thuật tim mạch (Gồm bộ phận phẫu thuật tim người lớn, bộ phận phẫu thuật tim bẩm sinh, đơn vị gây mê, đơn vị hồi sức)
 • Khoa Tim mạch can thiệp
 • Đơn vị Hình ảnh học Tim mạch
 • Đơn vị Nhịp học

 

Khám và điều trị

Trung tâm tim mạch – Bệnh viện Đại học Y Dược là đơn vị hàng đầu trong việc chẩn đoán, điều trị chuyên sâu và phẫu thuật các bệnh lý về tim mạch sau:

 • Chỉnh sửa, thay van hai lá, van động mạch chủ.
 • Phẫu thuật và can thiệp nội mạch điều trị phình, bóc tách động mạch chủ
 • Phẫu thuật các bệnh lý tim bẩm sinh; Tim bẩm sinh phức tạp...
 • Thông tim chẩn đoán, bít lỗ thông liên nhĩ, thông liên thất, còn ống động mạch bằng dù, coil.
 • Bệnh động mạch vành: thiếu máu cơ tim cục bộ, nhồi máu cơ tim.
 • Các loại rối loạn nhịp tim như nhịp tim nhanh trên thất, nhịp nhanh thất, nhịp tim chậm…
 • Các loại bệnh tim mạch khác như bệnh động mạch ngoại biên, nhiễm trùng tim mạch, suy tim, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu…
 • Thăm dò điện sinh lý tim; Cắt đốt ổ loạn nhịp bằng sóng cao tần; Đặt máy tạo nhịp tim, máy khử rung tim, máy điều trị tái đồng bộ trong suy tim

 

Định hướng phát triển

Không ngừng nâng cao chất lượng điều trị, hoàn thiện dịch vụ, phấn đấu để biến hoài bão đưa Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM trở thành Trung tâm Tim mạch hàng đầu của Việt Nam, đáp ứng mọi nhu cầu về tim mạch cho mọi người dân Việt Nam, ngang tầm với các nước trong khu vực và trên thế giới.

 

Thế mạnh Trung tâm tim mạch

Kỹ thuật phẫu thuật

Khoa Phẫu thuật tim mạch - Trung tâm tim mạch – Bệnh viện Đại học Y Dược đã thực hiện thành công và thường quy các kỹ thuật tiên tiến trên thế giới và đã điều trị thành công nhiều bệnh lý tim mạch phức tạp:

 • Phẫu thuật van tim (sửa-thay van) qua đường mở ngực ít xâm lấn (nội soi) có tính hiệu quả và thẩm mỹ, bệnh nhân hồi phục nhanh hơn, ít chảy máu hơn, giảm tỉ lệ nhiễm trùng xương ức, giảm thời gian thở máy và nằm hồi sức.
 • Thay van động mạch chủ qua ống thông (Phương pháp TAVI), đây là phương pháp tiên tiến nhất trên thế giới, bệnh nhân không cần phẫu thuật mà chỉ cần vết rạch ngắn ở đùi, bệnh nhân có thể hồi phục và đi lại sau 12 tiếng, phù hợp với bệnh nhân lớn tuổi có nguy cơ cao khi phẫu thuật hoặc không thể phẫu thuật.
 • Tái tạo van tim bằng màng ngoài tim ít xâm lấn (Phương pháp Ozaki) giúp bệnh nhân không dùng thuốc kháng đông suốt đời, giảm nguy cơ xuất huyết và nhiễm trùng van nhân tạo, phù hợp với bệnh nhân viêm nội tâm mạc nhiễm trùng, phụ nữ còn trẻ có nhu cầu có con, thời hạn sử dụng van kéo dài hơn.
 • Phẫu thuật điều trị phình, bóc tách động mạch chủ; Can thiệp nội mạch và bệnh lý động mạch chủ (phương pháp không cần mổ).
 • Phẫu thuật sửa chữa các dị tật tim bẩm sinh. Đặc biệt, khoa là một trong số ít trung tâm tim mạch trong nước có thể phẫu thuật các trường hợp tim bẩm sinh phức tạp và phẫu thuật cho trẻ nhỏ ký; điều trị bằng can thiệp qua da.
 • Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành, áp dụng những kỹ thuật mới, tiên tiến như MIDCAB, sử dụng 2 động mạch ngực trong làm toàn bộ các cầu nối…

Đội ngũ bác sĩ

Trung tâm tim mạch – Bệnh viện Đại học Y Dược có hơn 200 bác sĩ và điều dưỡng. Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng luôn được cử đi học đào tạo chuyên sâu tại các Bệnh viện, Trung tâm tim mạch lớn tại nước ngoài. Tập thể các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên luôn tận tâm và làm việc hết lòng vì bệnh nhân.

bac si Dinh.jpg (98 KB)

Hình 2: Bác sĩ thăm khám trẻ nhỏ

Cơ sở vật chất – trang thiết bị

Trang thiết bị phòng khám, phòng mổ và phòng hồi sức hiện đại, đạt tiêu chuẩn tương đương các trung tâm tim mạch trên thế giới, đáp ứng nhu cầu khám, chẩn đoán, phẫu thuật, hồi sức, chăm sóc và theo dõi ngay sau mổ cũng như lâu dài các trường hợp bệnh nặng, phức tạp, kể cả các trẻ nhỏ ký.

Khu phòng mổ và hồi sức có khả năng tiến hành mổ thị phạm, phục vụ hội nghị, hội thảo với các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước.

Khu trại bệnh tiền phẫu và hậu phẫu có đủ tiện nghi giúp cho bệnh nhân cảm giác yên tâm, tin tưởng vào công tác điều trị.

bon giuong.jpg (172 KB)

Hình 3: Phòng nằm bệnh tiêu chuẩn 4 giường