Đội ngũ bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim mạch

Mừng quốc tế thiếu nhi 1/6

Nếu Quý khách có những vấn đề về sức khỏe cần được tư vấn và hỗ trợ, vui lòng gửi câu hỏi đến Bác sỹ của chúng tôi. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được các Bác sĩ có chuyên môn giỏi và kiến thức y khoa sâu rộng giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Gởi câu hỏi

Thông tin đã được gửi đi. Bác sĩ sẽ phản hồi lại câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất!

Câu hỏi thường gặp

Tại đây bạn có thể tham khảo các câu trả lời cho những câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất

Trương Thành Tâm

Câu hỏi về Bệnh lý van tim
Vợ tôi bị bệnh hở van tim 2 lá chẩn đoán 4/4. Bác sỹ bảo phải mỗ. Theo tôi tìm hiểu bệnh viện Đại học Y Dược của mình có mổ nội soi. Vậy Nhờ Bệnh viện tư vấn giúp về mổ nội soi, tỷ lệ thành công ca mổ, chi phí và thời gian điều trị nội trú. Xin cám ơn!
Trả lời:

Kính chào anh,
Trước hết, xin cảm ơn anh đã quan tâm đến Khoa Phẫu thuật Tim mạch BV ĐHYD TP. HCM.

 Van hai lá hở nặng sẽ ảnh hưởng đến chức năng bơm máu của tim, lâu ngày dẫn đến suy tim, tăng áp động mạch phổi, rối loạn nhịp tim và tử vong.

Phẫu thuật van hai lá mở được thực hiện qua đường mổ giữa ngực, cưa đôi xương ức. Phẫu thuật van hai lá nội soi được thực hiện qua một đường rạch nhỏ 4cm ở ngực phải và hai đường rạch 2cm khác để đưa các ống, dụng cụ nội soi vào thao tác (sửa van hoặc thay van hai lá).

Các ưu điểm của mổ nội soi bao gồm :

- Ít đau sau mổ

- Ít mất máu

- Mau bình phục (mổ nội soi : sau 3 tuần bệnh nhân có thể quay lại công việc thuường ngày, mổ mở cần 3 tháng).

- Thẩm mỹ cao

Tỷ lệ mổ thành công cao đến 95%. Nếu van còn chưa hư hỏng quá mức (sa van, đứt dây chằng), sẽ ưu tiên sửa van vì sửa van có lợi hơn thay van. Chỉ khi van không sửa được mới phải thay.

Chi phí cuộc mổ từ 80-120 triệu tuỳ theo sửa van hay thay van (van sinh học đắt hơn van cơ học). Chi phí điều trị khác bao gồm chuẩn bị trước mổ và điều trị sau mổ có thể thay đổi tuỳ theo mức độ nặng của bệnh lý. Bảo hiểm y tế chi trả theo quy định chung.

Thời gian nằm viện trung bình là 3 ngày trước mổ, và 7 đến 10 ngày sau mổ.

Một số thông tin gửi đến anh.

Anh có thể đưa chị đến khám tại phòng khám số 50, BV ĐHYD cơ sở 1, số 215 Hồng Bàng Q5 vào sáng thứ 5 hoặc thứ 6 hành tuần. Hoặc liên hệ ĐT 0908500090 để biết thêm chi tiết.

Trân trọng,

PGS. TS. Nguyễn Hoàng Định

Trưởng khoa Tim mạch

Võ Văn Khoa

Câu hỏi về Bệnh lý van tim
Xin chào quý Bác Sĩ! Mẹ em năm nay 58 tuổi, hiện được chẩn đoán bị hở van 3 lá 4/4, có lỗ thông liên nhĩ, giãn buồng thất phải. Gần đây bác sĩ phát hiện mẹ em bị ebstein bẩm sinh. Em xin hỏi với tình hình bệnh như vậy, mẹ em có thể được mỗ nội soi được không ạ?
Trả lời:

Chào bạn,

Bất thường Ebstein là một tổn thương phức tạp, từ trước tới nay cần phải mổ mở để giải quyết triệt để các tổn thương. Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong mổ nội soi các bệnh lý van tim khác, và trong mổ mở sửa chữa Ebstein, và hiện đang có ý định thực hiện mổ Ebstein qua nội soi. Khả năng mổ được hay không còn tuỳ thuộc vào từng bệnh nhân, vì có những trường hợp đơn giản và những trường hợp khác phức tạp hơn.

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại khoa Phẫu thuật Tim mạch để được khám và tư vấn kỹ hơn.

Trân trọng,
PGS TS BS Nguyễn Hoàng Định

Phòng khám Ngoại tim mạch

Đinh Ngọc Khánh Phương

Câu hỏi về Bệnh lý van tim
Em xin tư vấn từ bác sỹ. Ba em hiện 69t, đã khám ở viện tim. Kết luận như sau: dãn nhĩ trái, nhĩ phải; hở van 2 lá 3/4 + hẹp trung bình; hở van động mạch chủ 3/4; hở van 3 lá 4/4; chức năng tâm thu thất trái giảm. Ngoài ra không có các bệnh khác. Trường hợp này phải mổ hở hay mổ nội sao được ah và chi phí mổ như thế nào? Em xin cảm ơn bác sỹ.
Trả lời:

Chào bạn,
Ba của bạn bị bệnh lý của cả 3 van tim, đã có biến chứng giãn các buồng tim. Tim trái co bóp giảm, chưa loại trừ có rối loạn nhịp tim và tăng áp động mạch phổi. 

Trường hợp của ba bạn bệnh đã diễn tiến lâu. Nếu mổ nội soi cuộc mổ sẽ kéo dài hơn các trường hợp khác.

Tuy nhiên ở bệnh viện Đại học Y Dược, chúng tôi đã mổ cho nhiều trường hợp bệnh lý ba van với kết quả tốt. Chúng tôi tôi có thể khám cho ba bạn để xem xét cụ thể trường hợp của bác có thể mổ nội soi được hay không. Nếu mà được nội soi thì thời gian bình phục sẽ thuận lợi hơn là mổ mở.

Bác vui lòng liên hệ với số đường dây nóng 094 413 0130 hoặc 090 850 0090 để được hẹn thăm khám và tư vấn chi tiết.

Xin cảm ơn sự tỉnh nhiệm của bạn đối với Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh.

Trân trọng,
PGS TS BS Nguyễn Hoàng Định
Khoa Phẫu thuật Tim mạch

Nguyễn Thị chúc phương

Câu hỏi về Bệnh Tim bẩm sinh
Bs cho em hỏi con em được 2 tháng tuổi bệnh tim bẩm Sinh bị hở van 2 lá 4/4 và cơ tim giãn nở thì có điều trị được không ạ...
Trả lời:

Nguyễn thanh hiền

Câu hỏi về Bệnh Tim bẩm sinh
Chào bác sĩ!vợ em đi khám được bác sĩ chuẩn đoán: thông liên nhĩ lỗ thứ phát d=32mm tăng áp phổi 70mmhg,hở van 3 lá 3/4,giãn thất phải,thành tim không dày,vách liên thất vận động nghịch thường,rìa ĐMC ngắn.xin hỏi bác sĩ trường của vợ em có thực hiện can thiệp bít dù qua da không?em ở sóc trăng nếu được thì làm ở đâu?nhờ bác sĩ tư vấn giúp em,em xin cám ơn!
Trả lời: