Đội ngũ bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim mạch

Mừng quốc tế thiếu nhi 1/6

Phương pháp phẫu thuật tim nội soi (ít xâm lấn)

12/03/2020 - cách đây 2 năm
Phẫu thuật tim nội soi là gì? các bệnh tim mạch nào có thể áp dụng phẫu thuật tim nội soi?

Ngày nay, y khoa trên thế giới đã đạt được những tiến bộ vượt bậc trong rất nhiều lĩnh vực, trong đó, giảm mức độ xâm lấn (vết mổ) lên cơ thể người bệnh khi chữa trị là một trong những ưu tiên hàng đầu và đã đạt được những thành tựu to lớn. Phẫu thuật tim mạch, tuy là một trong những chuyên ngành non trẻ nhất, cũng không nằm ngoài xu hướng phát triển đó.

Trung tâm tim mạch – bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM là đơn vị đầu tiên ở miền Nam triển khai thành công phương pháp phẫu thuật tim nội soi (ít xâm lấn) và đưa vào áp dụng thường quy. Kết quả ban đầu thu được khả quan với thời gian nằm hồi sức và thời gian nằm viện được rút ngắn. Đây là hướng phát triển mới phù hợp với xu thế hiện tại của thế giới.

Ưu và nhược điểm của phương pháp phẫu thuật tim hở

Với phương pháp phẫu thuật tim hở các bác sĩ sẽ mở xương ức người bệnh (đường mổ lớn 20-25 cm) để bộc lộ tim và các mạch máu lớn xuất phát từ tim và thực hiện các thao tác để điều trị bệnh.

Ưu điểm: phương pháp này áp dụng cho tất cả các trường hợp, đặc biệt là đối với bệnh nhân mắc nhiều bệnh kết hợp.

Nhược điểm: phương pháp mổ hở với đường mổ lớn, cưa xương ức nên tăng mức độ đau đớn của bệnh nhân, hạn chế hô hấp ở các bệnh nhân lớn tuổi và nguy cơ nhiễm trùng vết mổ, dẫn đến xương ức không lành, một biến chứng nguy hiểm của phẫu thuật tim, đòi hỏi phải điều trị lâu dài và làm kết quả phẫu thuật trở nên không tốt.

Ưu và nhược điểm của phương pháp phẫu thuật tim nội soi (ít xâm lấn)

Với phương pháp phẫu thuật tim nội soi, các bác sĩ sẽ tiếp cận với tim qua một đường mổ nhỏ khoảng  3 – 4 cm ở gần nách phải và 2 – 3 lỗ nhỏ trên thành ngực để thực hiện phẫu thuật.

hinh phau thuat tim noi soi.png (267 KB)

Hình: Vết mổ Phẫu thuật tim hở và Phẫu thuật tim nội soi

Ưu điểm:

 • Ít mất máu hơn.
 • Giảm nguy cơ nhiễm trùng vết mổ.
 • Giảm thời gian nằm hồi sức, thời gian nằm viện, bệnh nhân sớm được trở về với sinh hoạt bình thường.
 • Giảm đau sau mổ.
 • Sẹo mổ nhỏ hơn, nằm ở vùng ngực nên mang tính thẩm mỹ cao.

Nhược điểm: không phải tất cả các bệnh nhân có các bệnh lý tim ở trên đều có thể thực hiện được phẫu thuật nội soi. Khi đến bệnh viện, các bác sĩ sẽ kiểm tra, nếu bệnh nhân có các bệnh về phổi và màng phổi bên phải hoặc nhiều bệnh tim, trong đó có hẹp mạch máu nuôi tim (mạch vành) kết hợp, sẽ không phù hợp với phẫu thuật nội soi, trong trường hợp đó, các bác sĩ sẽ tiến hành mổ theo đường tiếp cận kinh điển

Phương pháp phẫu thuật tim nội soi có thể điều trị bệnh tim mạch nào

Bệnh nhân nào có thể được phẫu thuật nội soi tim: Nhiều bệnh tim bẩm sinh hay mắc phải có thể được mổ theo phương pháp xâm lấn tối thiểu này, bao gồm:

 • Thông liên nhĩ: Là khiếm khuyết bẩm sinh vách ngăn giữa hai tâm nhĩ của tim.
 • Thông liên thất: là khiếm khuyết bẩm sinh vách ngăn giữ 2 tâm thất.
 • Kênh nhĩ thất bán phần: Là dị tật bẩm sinh liên quan đến sự hình thành của các van tim giữa tâm thất và tim nhĩ và vách ngăn giữa hai tâm nhĩ của tim.
 • Bệnh van 2 lá: Là bệnh lý tim mắc phải rất thường gặp ở nước ta, ảnh hưởng lên lá van ngăn cách giữa tâm nhĩ trái và tâm thất trái.
 • Bệnh van 3 lá: Là bệnh lý tim mắc phải thường gặp, ảnh hưởng lên lá van ngăn cách giữa tâm nhĩ phải và tâm thất phải.
 • Bệnh van động mạch chủ: là bệnh lý tim gây ảnh hưởng đến việc lưu thông máu giữa tim và động mạch chủ.
 • U nhầy nhĩ trái: Là một loại u lành tính nằm ở trong tâm nhĩ bên trái của tim, gây cản trở dòng máu trong tim và tăng nguy cơ tắc mạch, trong đó nguy hiểm nhất là tắc mạch não gây tai biến mạch máu não.

Không dừng ở kết quả đạt được, Trung tâm tim mạch hằng năm đều tổ chức các buổi hội thảo với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật tim nội soi nhằm trao đổi và học hỏi thêm về chuyên môn và cập nhật các bước tiến mới trên thế giới trong lĩnh vực này.

Để biết chính xác bệnh tim mạch của bạn có thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật tim nội soi hay không, bạn nên đến trực tiếp Trung tâm tim mạch - Bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM - Địa chỉ: 215 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, Tp.HCM (Phòng khám 50) để bác sĩ khám và tư vấn trực tiếp.

12/03/2020 2:09:12 CH +07:00