Đội ngũ bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim mạch

Mừng quốc tế thiếu nhi 1/6

Phẫu thuật vá lỗ thông liên nhĩ

17/02/2020 - 02/17/2020
Thông liên nhĩ là một di tật bẩm sinh (có từ khi mới chào đời), tồn tại một lỗ trên vách liên nhĩ làm buồng nhĩ bên trái thông với buồng nhĩ bên phải.

Thông liên nhĩ là gì?

Tim của chúng ta có 4 buồng: Hai tâm nhĩ và 2 tâm thất. Máu nghèo Oxy được các tĩnh mạch đưa về tâm nhĩ phải, qua van 3 lá xuống tâm thất phải, sau đó được bơm lên phổi trao đổi khí. Sau khi được trao đổi khí ở phổi, máu trở thành giàu Oxy, được đưa về tâm nhĩ trái, qua van 2 lá xuống tâm thất trái, rồi được bơm đi nuôi cơ thể.

Hai buồng tim bên phải chứa máu nghèo Oxy được ngăn cách với hai buồng tim bên trái chứa máu giàu Oxy bởi hai vách ngăn: Vách liên nhĩ – ngăn cách 2 buồng nhĩ, vách liên thất – ngăn cách 2 buồng thất.

Thông liên nhĩ là một di tật bẩm sinh (có từ khi mới chào đời), tồn tại một lỗ trên vách liên nhĩ làm buồng nhĩ bên trái thông với buồng nhĩ bên phải.

thong lien nhi.jpg (42 KB)

(Hình 1: Mô tả thông liên nhĩ)

 

Tại sao phải phẫu thuật vá thông liên nhĩ?

Khi bạn bị thông liên nhĩ, buồng nhĩ bên trái thông thương với buồng nhĩ bên phải qua lỗ thông. Ban đầu, máu sẽ đi từ buồng nhĩ trái qua buồng nhĩ phải, làm tăng lượng máu lên phổi. Theo thời gian, thất phải do phải chứa lượng máu nhiều hơn bình thường nên sẽ giãn dần, co bóp giảm, máu ứ lại ở các hệ cơ quan, bạn có thể bị phù chân, ăn khó tiêu, dễ mệt khi gắng sức, khả năng làm việc bị ảnh hưởng.

Lượng máu lên phổi tăng cũng khiến mạng lưới mao mạch phổi bị tổn thương, lâu dần mạng lưới mao mạch phổi sẽ bị xơ hóa, cản trở dòng máu lên phổi, trao đổi khí kém đi. Tâm thất phải vừa phải chứa lượng máu lớn, vừa phải cố gắng bơm lên hệ mạch máu phổi với sức cản cao, do đó sẽ ngày càng suy yếu. Khó thở sẽ ngày càng gia tăng. Đến một thời điểm nào đó, khi mạch máu phổi bị xơ hóa quá nhiều, các bác sĩ sẽ không thể tiến hành phẫu thuật điều trị nữa.

Khi bạn được chẩn đoán có thông liên nhĩ, trừ trường hợp lỗ thông nhỏ, chưa ảnh hưởng lên tim, bác sĩ thường sẽ khuyên bạn sớm tiến hành can thiệp đóng thông liên nhĩ bằng dù hoặc phẫu thuật vá thông liên nhĩ để ngăn chặn diễn tiến có hại trên. Can thiệp đóng thông liên nhĩ thực hiện được khi lỗ thông không quá lớn và các rìa của lỗ thông đủ dài để dù có thể bám vào.

Can thiệp đống TLN.jpg (50 KB)

(Hình 2: Can thiệp đóng thông liên nhĩ bằng dù)

 

Phẫu thuật vá thông liên nhĩ được chỉ định khi lỗ thông không phù hợp để có thể đóng dù hoặc đóng dù thất bại.

Phẫu thuật vá thông liên nhĩ được thực hiện như thế nào?

Bạn sẽ được gây mê để không cảm thấy đau đớn trong khi cuộc mổ diễn ra.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một đường nhỏ khoảng 5cm dưới nếp lằn vú bên ngực phải, dùng máy nội soi và các dụng cụ nội soi để tiếp cận trái tim. Bác sĩ phẫu thuật cũng sẽ rạch một đường nhỏ khoảng 3cm ở bẹn để thiết lập hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể, là hệ thống giúp máu trao đổi oxy, thay thế cho hoạt động của tim và phổi khi bác sĩ thao tác trên tim.

duong mo nguc.jpg (21 KB)

(Hình 3: Đường mở ngực)

Bác sĩ sẽ mở trái tim ra và vá lại lỗ thông liên nhĩ bằng màng ngoài tim (lớp màng bao quanh trái tim).

 

va lo thong lien nhi.jpg (13 KB)

(Hình 4: Lỗ thông liên nhĩ – Trái, vá lỗ thông – Phải)

Phẫu thuật thường kéo dài 4 tiếng. Khi phẫu thuật hoàn thành, bạn sẽ được chuyển lên phòng hồi sức sau mổ tim để theo dõi, bạn sẽ tỉnh dậy tại đây. Đừng lo lắng, các bác sĩ và điều dưỡng tại phòng hồi sức sẽ hỗ trợ để bạn phục hồi sau mổ.

Khi về nhà, bạn chỉ mang trên người một sẹo mổ nhỏ trên ngực tại vị trí kín đáo, kèm với một sẹo mổ nhỏ vùng bẹn.

Các biến chứng của phẫu thuật vá thông liên nhĩ hiện nay đang ở mức thấp: < 5%.

ThS.BS Võ Tuấn Anh

 

17/02/2020 10:44:59 SA +07:00